Tình Huống Kế Toán

Những điều cần biết khi đề nghị tăng lương

Bạn muốn tăng lương nhưng không có nghĩa là điều bạn muốn sẽ đạt được. Cho dù doanh nghiệp bạn làm đạt lợi nhuận cao nhưng với người lãnh đạo không phải ai cũng có thể hào phóng về khoản tiền mà họ thu được. Làm thế nào để bạn có thể tăng lương mà được tất tất cà mọi người công nhận, cảm thấy bạn xứng đáng trong dài hạn? Trước hết, bạn hãy nghiên cứu thị trường về mức lương bạn nhận được hiện giờ, nó thuộc tầm cao hay quá thấp, hay chỉ thuộc dạng tầm tầm trung bình thôi với mức lương trên thị trường.

nhung-dieu-can-biet-khi-de-nghi-tang-luong

1. Xác định rõ lý do về việc xin tăng lương

Tăng lương cũng là một hình thức thương lượng, mà nếu như vậy thì bạn không thể bước vào phòng cấp trên và “ú ớ”. Điều này sẽ khiến sếp có suy nghĩ không tốt về cách làm việc của bạn, thậm chí hiểu lầm về việc “làm mình làm mẩy”. Thay vì cứ đùng đùng xin tăng lương theo kiểu thích gì nói đó thì bạn nên bình tâm suy nghĩ và chọn những “cớ” tăng lương hữu hiệu nhất.

Thông thường, chúng ta có vài lý do phổ biến cho việc này như: lương thấp hơn mức bình quân thị trường; trách nhiệm cáng đáng công việc cao không phù hợp với lương. Khi bạn đã xác định rõ được “cái cần” thì khi trao đổi với sếp sẽ nhận nhiều “điểm cộng” thuyết phục hơn.

2. Cố gắng làm hết sức những gì có thể

Mặc dù bạn không phải là người có thể sáng tạo ra ứng dụng lớn hoặc cách mạng hóa ngành công nghiệp của bạn, hãy cho mọi người thấy rằng bạn đang chủ động suy nghĩ về các giải pháp kinh doanh và cách để đổi mới, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt vào thời gian đánh giá cuối năm.

Cho dù bạn đang phát triển những sáng kiến ​​trong ngành, trong công ty của bạn hoặc chỉ trong những nhiệm vụ công việc cụ thể của bạn, hãy cho thấy rằng bạn thực sự có thể nghĩ xa hơn, giúp ích cho việc đưa tổ chức của bạn lên một cấp độ cao hơn, điều này sẽ thực sự tạo ấn tượng tốt đối với những người sẽ xác định số phận thăng tiến của bạn.

3. Hiểu đúng giá trị của bạn

Không đợi đến khi muốn tăng lương người lao động mới cần hiểu được giá trị bản thân. Trách nhiệm của mọi nhân viên là biết mình phụ trách công việc nào và khả năng của mình sẽ mang lại những gì cho công ty. Tuy nhiên, yêu cầu hiểu đủ và đúng về giá trị bản thân cũng như biết bạn xứng đáng được trả công ra sao lại cực kỳ quan trọng trong các tình huống trao đổi về lương bổng, đặc biệt là tăng lương.

Đừng bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói “Tôi xứng đáng được tăng lương vì làm ở đây lâu rồi”, điều này không có ý nghĩa và giá trị thuyết phục nào cả. Trước hết, hãy nghiên cứu kỹ càng thông tin, tự xét xem “tôi là ai” giữa thị trường nhân lực. Ngành nghề và lĩnh vực công việc bạn đang theo đuổi có mức lương thế nào, chuyên môn và kỹ năng của bạn đang được định giá ra sao. Tiếp đến rà soát lại mọi biểu hiện, quá trình và thành tích làm việc thực tế của mình tại công ty. Sự có mặt của bạn có là mắt xích trong toàn bộ vận hành của tổ chức? Công ty này cần bạn vì điều gì? Bạn luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ và đạt những kết quả đáng tưởng thưởng? Khi đã biết rõ những điều này, bạn có thể nghĩ đến chuyện tìm kiếm mức lương tốt hơn cho một tương lai lâu dài hơn.

4. Yêu cầu sếp đánh giá về hiệu quả công việc hiện tại

Hãy tìm kiếm cơ hội để xin đánh giá của sếp về hiệu quả công việc hiện tại mà bạn đang đảm nhận. Lưu ý đừng tùy ý đánh giá năng lực của bản thân một cách chủ quan vì có thể nó sẽ gây ra tác dụng ngược. Nhiều khả năng bạn sẽ nghe những đóng góp tích cực và cả tiêu cực. Nếu có nhiều phản hồi tích cực thì chúc mừng khả năng review lương của bạn thành công được hơn một nữa, còn nếu ngược lại những review không mấy tốt thì xin chia buồn cùng bạn

Nhưng đừng vội nản chí, hãy chân thành cảm ơn những đóng góp của sếp và xin lỗi về những thiếu sót của mình, quan trọng hơn là hãy cho sếp của bạn thấy bạn thực sự quyết tâm khắc phục những thiếu sót. Sau đó hãy mở lời: Như anh/chị đã nói hài lòng với công việc hiện tại của em/tôi vì.. em/tôi rất vui vì điều đó, và em/tôi thực sự thích công việc hiện tại của mình, chỉ có một điều em/tôi chưa hài lòng về mức lương hiện tại của mình..”

5. Dối trá là dấu chấm hết

Nói dối hoặc khoa trương quá mức về khả năng của mình trước mặt sếp là cách nhanh nhất để bạn trở thành một kẻ lố bịch, chẳng những không được tăng lương mà có khi bạn còn bị liệt vào danh sách đen những nhân viên tệ ấy chứ! Vì thế, hãy biết giá trị của bản thân mình và đừng ảo tưởng quá mức.

6. Không so sánh

Đừng lôi đồng nghiệp vào câu chuyện tăng lương của bạn, đây là vấn đề của chính bạn, năng lực mà bạn cho là mình thỏa mãn với mức lương cao hơn chứ không phải là thấy đồng nghiệp mức lương cao hơn bạn và bạn cảm thấy mình cũng phải được như thế. Nên nhớ, mức lương được quyết định bởi năng lực của mỗi cá nhân, tất nhiên là dựa trên những quy chuẩn chung, nhưng bạn thấy không? Mỗi người ở vị trí khác nhau, công việc khác nhau thì mức lương đều khác nhau mà…

7. Vận dụng khéo léo nghệ thuật đàm phán

Chìa khóa để thương lượng thành công là sự tự tin. Hãy chắc chắn về các lập luận của mình, trình bày mọi lý lẽ một cách rõ ràng, ngắn gọn. Quan trọng nhất, đừng sợ thất bại. Miễn là bạn đã thể hiện bằng thái độ lịch sự và hợp lý thì sẽ không có gì phải lo sợ. Nếu bạn xử lý đề xuất tăng lương một cách duyên dáng và làm cho trường hợp của bạn tốt, đương nhiên, bạn đang khéo léo chủ động đàm phán thành công với sếp về chuyện bạn thực sự xứng đáng để được tăng mức lương

8. Thân thiện mỉm cười

Nếu sếp từ chối yêu cầu của bạn, đừng dùng nước mắt hoặc ném cơn giận dữ. Nó giống như một lời đe dọa hoặc viết tối hậu thư gửi đến sếp vậy đấy. Đó chắc chắn là một ý tưởng tồi có thể khiến cho bạn bỏ lỡ các cơ hội tốt đẹp khác ngoài chuyện tăng lương. Đừng bao giờ nổi đóa vì ngay cả khi bạn đã hiểu rõ, vị trí của mình trong công ty rất khó để có thể đưa ra lời đề xuất này, chẳng có điều gì cấm cản bạn mỉm cười thật tươi và đưa ra quyết định chuyển việc để có thể nhận được đồng lương cao hơn, xứng đáng hơn. Nhưng nhất định, hãy bày tỏ suy nghĩ này với sếp của bạn, họ sẽ cho bạn một lời khuyên thiết thực nhất.

Bạn đang xem bài viết: Những điều cần biết về yêu cầu tăng lương.

Các từ khóa liên quan: yêu cầu tăng lương, kinh nghiệm đề nghị tăng lương, đề nghị tăng lương, nghệ thuật đề nghị tăng lương.

>> Để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác, bạn có thể truy cập website kế toán tiền lương.

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close