Uncategorized

Mức phạt lập hóa đơn không đúng thời điểm

Mức phạt lập hóa đơn không đúng thời điểm Một vấn đề mà kế toán cũng hay mắc phải đó là việc xuất hóa đơn sai thời điểm. Vấn đề này tưởng chừng không nghiêm trọng nhưng nó lại dẫn đến một mức phạt cho “hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm”. Bài viết dưới đây sẽ trình bày rõ hơn về mức phạt này. Cùng tham khảo nhé!

muc-phat-lap-hoa-don-khong-dung-thoi-diem
Hình ảnh: Mức phạt lập hóa đơn không đúng thời điểm

1. Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ với 1 trong các hành vi bên dưới:

a. Lập hóa đơn không đúng thời điểm:

Bị phạt cảnh cáo nếu việc lập HĐ không đúng thời điểm mà không bị dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ về thuế và có những tình tiết giảm nhẹ.

Trong trường hợp mà không có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị phạt Tiền ở mức tối thiểu nhất của khung hình phạt.

b. Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ đối với những hành vi khác: lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Dựa theo những quy định trên thì đối với những hành vi bán hàng ngày thứ 1 mà HĐ xuất ngày thứ 2 trong cùng tháng thì sẽ bị mức phạt tối thiểu 4.000.000 VNĐ

2. Thời điểm xuất hóa đơn.

◊ Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa.

Trong trường hợp Doanh nghiệp hay cá nhân cung cấp dịch vụ mà có phát sinh việc thu tiền trước hoặc trong lúc đang làm dịch vụ thì ngày lập viết HĐ sẽ là ngày thu tiền.

– Theo quy định trên thì đối với hoạt động DV, ngày xuất hóa đơn là ngày hoàn thành những dịch vụ hoặc ngày thu tiền (nếu thu được tiền trước khi ngày cung cấp dịch vụ được hoàn thành)

◊ Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm mà chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa đó cho người mua, không phân biệt là người bán đã thu tiền được hay chưa thu tiền.

– Theo như nội dung quy định trên thì đối với HĐTM, ngày xuất HĐ sẽ là ngày mà hàng hóa được chuyển giao.

◊ Ngày lập hóa đơn đối với dịch vụ xây dựng, lắp đặt thì sẽ là thời điểm mà 2 bên: nghiệm thu, bàn giao công trình, khối lượng xd, lắp đặt đã hoàn thành. Không phân biệt là thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Trong trường hợp giao hàng từng hạng mục hay nhiều lần, các công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hay bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

◊ Ngày lập Hợp đồng với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông hay truyền hình thực hiện chậm nhất không quá 7 ngày kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông và truyền hình.

◊ Trong trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo Hợp đồng giữa 2 bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của 2 bên. Nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

◊ Trong trường hợp tổ chức kinh doanh BDS, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây ựng nhà để bán chuyển nhượng có thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close