Nghiệp vụ kế toán lương

Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Phân biệt lương Gross và lương Net

Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Phân biệt lương Gross và lương Net Khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) có thể lựa chọn hình thức trả lương. Có hai loại lương mà NLĐ trong quá trình đàm phán với nhà tuyển dụng: lương Gross, lương Net. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc vấn đề này cho bạn. Cùng tham khảo nhé!

Hình ảnh: Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Phân biệt lương Gross và lương Net

Khái niệm lương Gross và lương Net. Phân biệt lương Gross và lương Net


Lương Net
 là số tiền thực tế mà người lao động sẽ nhận được hàng tháng sau khi đã trừ đi các khoản thuế phí. Nếu chọn nhận Lương Net, bạn sẽ được nhận đúng số tiền lương đã đàm phán với nhà tuyển dụng, các chi phí khác như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân, phí công đoàn… sẽ do doanh nghiệp chi trả.

Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc cty trả Lương Net cho bạn là 10 triệu thì có nghĩa bạn sẽ được nhận 10 triệu đem về nhà mỗi tháng và không mất bất kì khoản phí nào cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN. Những khoản phí này sẽ do công ty đóng theo quy định của nhà nước cho bạn.

Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động, đã bao gồm tất cả các khoản thuế phí trong đó.Ví dụ, nếu bạn đàm phán với nhà tuyển dụng chọn Lương Gross 10 triệu đồng/tháng, thì số tiền bạn nhận được hàng tháng sẽ thấp hơn mức này vì phải trừ đi chi phí cho.

Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc cty trả Lương Gross cho bạn là 10 triệu thì bạn phải trích đóng 10,5% lương cho BHXH, BHYT, BHTN(8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước…. và số tiền bạn được nhận đem về nhà mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ

Dưới đây là bảng so sánh giữa lương Gross và lương Net

luong-gross-la-gi-luong-net-la-gi-phan-biet-luong-gross-va-luong-net
Hình ảnh: Phân biệt lương Gross và lương Net

Bạn đang xem bài viết: Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Phân biệt lương Gross và lương Net 

Các từ khóa liên quan: 

lương gộp nghĩa là gì, lương gross có bao gồm phụ cấp, lương trước thuế và sau thuế, lương cơ bản là gì và các mức lương cơ bản, hệ số và mức lương cơ bản, phân biệt lương cơ bản và lương tối thiểu

Có thể bạn quan tâm: 

Mức lương tối thiểu vùng 2018

Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP mức lương tối thiểu vùng 2018 tăng khoảng 6,1% – 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Có hiệu lực từ ngày 25/01/2018. Các quy định tại Nghị định này được thực hiện từ ngày 01/01/2018.

Mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

– Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định tại khoản 2 Điều này.

– Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất.

>>>Để xem chi tiết bạn vào đây

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close