Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là gì? Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân khi sử dụng lao động phải thực hiện giao kết hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động được xác lập một cách bình đẳng trong quan hệ song phương và có tính cá nhân (đích danh). Vậy hợp đồng lao động là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này. Cùng tham khảo nhé!

hop-dong-lao-dong-la-gi
Hình ảnh: Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là gì?

Theo quy định tại Điều 26, Chương IV Hợp đồng lao động:

“Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động được ký kết theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với các quy định của pháp luật lao động”.

Tại sao cần có Hợp đồng lao động?

Việc ký Hợp đồng lao động sẽ mang lại cho bạn nhiều quyền lợi chính đáng. Cụ thể:

Không bị đuổi việc vô cớ

Hợp đồng lao động là “bằng chứng” bảo vệ bạn trước những bất công vô lý của cấp trên về quyền lợi của mình.

Nếu bạn ký Hợp đồng lao động, dù là loại hợp đồng nào đi chăng nữa thì khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, cấp trên phải nêu ra được cụ thể và chính xác lý do bạn bị đuổi việc.

Đồng thời, nếu cấp trên quyết định đuổi việc thì phải đảm bảo có báo trước một thời hạn cụ thể, nếu không, bạn có quyền khởi kiện đòi bồi thường.

>>>Lưu ý: các lý do bị đuổi việc hay quy định về thời hạn báo trước đuổi việc đều được quy định lần lượt tại các điều 38, điều 42 Bộ Luật Lao động 2012.

Không bị “quỵt” tiền

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP: “Khi Người sử dụng lao động trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng”.

Như vậy, khi bạn ký Hợp đồng lao động, bạn sẽ không bị trả lương quá trễ. Đồng thời nếu trong Hợp đồng lao động có thỏa thuận về quyền lợi tăng lương, thưởng thì người sử dụng lao động phải nghiêm túc thực hiện.

Có nhiều chế độ riêng cho lao động nữ

Chế độ thai sản, những ngành nghề lao động nữ không được làm…là những chế độ ưu đãi riêng cho lao động nữ theo quy định của pháp luật.

Được hỗ trợ mua BHYT, BHXH, BHTN

Việc ký Hợp đồng lao động đồng nghĩa với việc, lương của bạn hàng tháng sẽ được trích 1 phần vào việc đóng BHYT, BHXH, BHTN. Theo đó, mức đóng sẽ là:

BHXH: 8%
BHYT: 1,5%
BHTN: 1%

Được hưởng trợ cấp thôi việc, mất việc

Khi đã ký Hợp đồng lao động và đến thời hạn kết thúc hợp đồng đúng luật, bạn sẽ được hưởng các trợ cấp thôi việc, mất việc. Theo đó, mức hưởng sẽ là:

TCTV = ½ tiền lương của 6 tháng liền kề * số năm (đủ 1 – dưới 6 tháng tính ½ năm, đủ 6 – 12 tháng tính 1 năm)
TCMV = 1 tháng tiền lương * số năm (ít nhất bằng 2 tháng tiền lương)

Được đình công đúng quy định

Khi bạn bị xâm phạm về quyền lợi, bạn có quyền đình công theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2012. Việc đình công cần được tính toán kĩ, theo đúng quy định pháp lý nếu không bạn sẽ chịu những rủi ro không đáng có.

Bạn đang xem bài viết: Hợp đồng lao động là gì?

Các từ khóa liên quan: y nghia cua hop dong lao dong, nguyen tac va noi dung cua hop dong lao dong, quy dinh ve hop dong lao dong, tải mẫu hợp đồng lao động không thời hạn, mức phạt khi vi phạm hợp đồng bạn cần biết

Có thể bạn quan tâm: 

Các loại hợp đồng lao động theo quy định tại Bộ luật lao động

Loại hợp đồng lao động được quy định và hướng dẫn giao kết tại Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13, nội dung cụ thể như sau:

♦ Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

b) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

♦ Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

♦ Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản trên đây hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b trên đây trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c trên đây trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

 

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close